Thứ hai, 11/12/2023 |
Previous
Next

Tin Công ty

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phối hợp với Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên Cảng Biển

Việc xây dựng Kế hoạch, tổ chức huấn luyện, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu định kỳ 6 tháng là yêu cầu bắt buộc. Đây chính là cơ sở để phát huy năng lực cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng tại chỗ cũng như các lực lượng bên ngoài khi xảy ra sự cố tràn dầu.

Hiện nay, sự cố tràn dầu đang là nguy cơ hiện hữu tại các Cảng, cơ sở, dự án có hoạt động sử dụng, lưu chứa và vận chuyển xăng dầu; nếu xảy ra và không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái tự nhiên. Vì vậy, việc xây dựng Kế hoạch, tổ chức huấn luyện, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu định kỳ 6 tháng là yêu cầu bắt buộc. Đây chính là cơ sở để phát huy năng lực cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng tại chỗ cũng như các lực lượng bên ngoài khi xảy ra sự cố tràn dầu.

                                 Đội Ứng phó tràn dầu của các Đơn vị tham gia phối hợp diễn tập

Vừa qua, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã tổ chức khóa huấn luyện, diễn tập nghiệp vụ Ứng phó sự cố tràn dầu định kỳ năm 2023. Trong khóa học  các học viên được tìm hiểu 4 chuyên đề: Những kiến thức cơ bản về sự cố tràn dầu; Quy định pháp luật hiện hành về hoạt động phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu; Nguồn tiềm ẩn nguy cơ sự cố tràn dầu tại cơ sở; Tổng quan các trang thiết bị, vật tư chuyên dụng cho công tác ứng phó sự cố tràn dầu.

Tại buổi học lý thuyết, các học viên đã tiếp thu và nắm bắt được những kiến thức cần thiết đó là, nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu; khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ sẵn sàng xử lý sự cố thuộc phạm vi trách nhiệm của đơn vị, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Tiếp đó các học viên sẽ được thực hành trực tiếp cách xử lý khi tràn dầu.

Sau khóa học lý thuyết Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phối hợp với Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn, BCH Biên Phòng cửa khẩu Cảng Nghi Sơn đã diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên Cảng Biển với sự tham dự của các Sở, Ban, Ngành liên quan; tình huống diễn tập như sau: tại cầu 2A của Bến cảng Quốc tế Nghi Sơn tàu chở hàng NA1234 thuộc sở hữu của Công ty CP ABC đang trong quá trình cập cảng, bị sự cố bánh lái mất điều khiển nên tàu NA1234 đâm va vào tàu TH678 đang cập cảng làm hàng. Vụ đâm va mạnh khiến tàu hàng TH678 bị bục khoang nhiên liệu, khiến một lượng lớn dầu DO bị tràn xuống dưới chân cầu cảng. Các thuỷ thủ trên tàu hàng nhanh chóng khoá các van nhiên liệu, giảm thiểu lượng dầu thoát ra khỏi tàu, ước tính lượng dầu tràn xuống dưới mặt nước khoảng 05m3. Trong quá trình ứng phó trên tàu, có 1 thuyền viên bị vấp ngã, chấn thương nhẹ.

Đội Ứng phó sự cố Tràn dầu của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phối hợp với đội Ứng phó của Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn đã được huy động để khắc phục sự cố ngăn không cho dầu phát tán ra môi trường;

Công tác triển khai gồm: Vận chuyển Phao, ghép nối và xông phao chống tràn dầu xuống nước; sau đó dùng Ca nô kéo phao quây quanh tàu dầu và vùng nước đã nhiễm dầu. Sử dụng phao quây thấm dầu rải sát mép nước để ngăn dầu tiếp xúc với bờ. Sử dụng máy bơm hút dầu để thu gom dầu tràn vào bồn chứa tạm thời và các bồn dầu trên bờ. Sử dụng các tấm thấm dầu thu gom lượng váng dầu.

Buổi diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu đã thành công tốt đẹp, quá trình triển khai ứng phó sự cố tràn dầu đúng như kế hoạch và mục đích, yêu cầu đề ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, phương tiện và trang thiết bị.

Thông qua buổi diễn tập, các cán bộ công nhân viên của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn và Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn đã nâng cao kiến thức và năng lực trong công tác triển khai ứng phó sự cố tràn dầu, đồng thời giúp cho sự phối hợp giữa các phòng, bộ phận trong hoạt động ứng phó được nhuần nhuyễn hơn trong việc nâng cao tính tự chủ động, sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, cũng như của Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

                        Thực hiện quây phao quanh tàu, chống dầu loang

                                    Đội cứu hỏa dập tắt đám cháy phát sinh trên tàu

                             Công tác triển khai bơm hút dầu và bồn chứa dầu di động.

TAGS:
Tác giả: Đào Văn Tinh ; xuất bản: 18/09/2023 03:12
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Quang cảnh Nhà máy

  • Lễ khởi công xây dựng nhà máy 03/7/2010

  • Đại hội Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 lần thứ 3, nhiệm kỳ 2015-2020.

  • HN Tổng kết công tác Công đoàn năm 2019 & Triển khai nhiệm vụ năm 2020

  • Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình về thăm và làm việc tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn